Silo kiểm soát nhiệt

Gạo là một loại hạt hút ẩm, tùy thuộc vào nhiệt độ, hạt gạo độ ẩm theo độ ẩm của không khí xung quanh, đó là lý do tại sao các khu vực nhiệt đới phải được xử lý theo cách đặc biệt hơn để đạt được chất lượng tốt và năng suất cao, và Western sẽ cung cấp tất cả những giải pháp tốt nhất.

Product Overview:

Trong quá trình sấy ngũ cốc ở các khu vực nhiệt đới, việc sử dụng silo kiểm soát nhiệt là rất cần thiết. Điều này đặc biệt đúng đối với gạo, có lẽ là loại ngũ cốc khó sấy nhất do đặc tính đặc biệt của nó.

Gạo là một loại hạt hút ẩm, tùy thuộc vào nhiệt độ, hạt gạo độ ẩm theo độ ẩm của không khí xung quanh, đó là lý do tại sao các khu vực nhiệt đới phải được xử lý theo cách đặc biệt hơn để đạt được chất lượng tốt và năng suất cao, và Western sẽ cung cấp tất cả những giải pháp tốt nhất.

Khi chỉ sử dụng thiết bị sấy, không khí được làm nóng và cho đi qua hạt để làm giảm độ ẩm của hạt. Kết quả là hạt quá nóng sẽ bị rơi ra khỏi phễu sấy, do đó cần phải sử dụng một số mô-đun của máy sấy để làm nguội hạt và tránh nhiều sự cố.

  • Nếu hạt được làm mát trong bộ phận làm mát của máy sấy, tức là làm mát bằng không khí bên ngoài, thì ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối cao, chẳng hạn như Việt Nam, sẽ không sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo quản.
  • Mặt khác, sấy khô và làm nguội nhanh sẽ tăng tỉ lệ bị nứt bên trong hạt, tuy điều này không được quan sát bằng mắt thường nhưng tỉ lệ hạt ngũ cốc bị vỡ sẽ cao hơn khi đến quá trình xay xát.

Tại sao hạt lại bị nứt?

Trong quá trình sấy, độ ẩm ban đầu được thoát ra từ các lớp bên ngoài của hạt, dẫn đến sự chênh lệch độ ẩm giữa phần trung tâm và bên ngoài của hạt. Khi độ chênh lệch quá lớn, ứng suất bên trong gây ra nứt, sau đó sẽ dẫn đến tỷ lệ bị hỏng cao trong quá trình xử lý. Độ ẩm ban đầu hoặc kích thước hạt càng cao thì ứng suất càng cao.

Hạt được xử lý trong những điều kiện này làm giảm đáng kể thời gian bảo quản.

Tất cả những vấn đề này đều được giảm thiểu với các silo kiểm soát nhiệt của Western.

Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng các silo kiểm soát nhiệt của Western?

Sau nhiều năm kinh nghiệm của SAN JOSE tại Tây Ban Nha, người ta đã chứng minh rằng chất lượng của sản phẩm sẽ tăng lên nếu thực hiện làm nguội với thời gian nghỉ và thời gian làm mát ở nhiệt độ phòng so với làm mát trong máy sấy. Trong silo kiểm soát nhiệt, hạt vẫn ở trạng thái nghỉ để có đủ thời gian cho độ ẩm bên trong (khó làm khô nhất) di chuyển đến các lớp ngoài cùng, tạo điều kiện cho quá trình sấy cuối cùng và loại bỏ các ứng suất bên trong đã xảy ra trong quá trình làm nguội nhanh, đồng thời khối lượng của hạt có xu hướng đồng nhất.

Lợi ích của việc sử dụng silo kiểm soát nhiệt:

1. Tăng công suất hàng ngày của máy sấy lên 30 đến 40%, coi rằng các điểm cuối cùng của độ ẩm là khó loại bỏ nhất, do ảnh hưởng của tốc độ khuếch tán nước thấp hơn và ứng dụng như một khu vực sấy của hệ thống làm mát được áp dụng trước đó.

2. Tiết kiệm đáng kể năng lượng trong hệ thống Máy sấy + Silo kiểm soát nhiệt (khoảng 30 đến 40%) vì lượng ẩm cuối cùng trong hạt được loại bỏ trong quá trình ủ mà không sử dụng nhiệt, đây đồng thời lại phức tạp và tốn kém nhất về mặt năng lượng.

3. Sản phẩm cuối cùng thu được với tỉ lệ hạt bị hư hỏng ít hơn từ 50 đến 60% (nứt hoặc vỡ), tăng khả năng được xử lý mà không bị vỡ.

4. Sản phẩm thu được có độ sáng bóng và chất lượng cuối cùng tốt hơn.

5. Lượng dầu thu được cao hơn đối với những hạt có chứa dầu.

6. Hạt được làm lạnh đúng cách làm tăng khả năng bảo quản và đáng chú ý là làm giảm quá trình ủ.

7. Hạt ít phải tiếp xúc với tác động của khói cháy và chất cặn bã (được đọng lại trên hạt), giảm nguy cơ ô nhiễm bởi BAP (3-4 Benzopyrene), một chất có đặc tính gây ung thư đã được chứng minh và một số quốc gia có đã thực hiện các luật liên quan.

8. Cuối cùng, chúng tôi có thể bù đắp ở một mức độ nhất định cho những chi phí cao hơn mà chúng tôi sẽ phải chịu cho loại công nghệ này bằng cách sử dụng các hầm ủ làm hầm chứa sau khi kết thúc quá trình.

9. Lần sấy thứ hai có thể được áp dụng nếu cần thiết trong trường hợp chúng ta không có khả năng giảm độ ẩm liên tục. Western sẽ luôn cố gắng thiết kế các nhà máy công nghiệp của mình để tránh phải sấy sản phẩm nhiều lần để đạt được kiểu sấy liên tục.

Khách hàng có thể yên tâm rằng Western đã làm chủ công nghệ này và sẽ cung cấp cho khách hàng hệ thống phù hợp để sấy ngũ cốc. Không phải tất cả các đối thủ cạnh tranh biết cách thiết kế hệ thống để làm cho nó thực sự hoạt động và hiệu quả. SAN JOSE đã chuyển giao cho chúng tôi 40 năm kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng các hệ thống này để sấy lúa, ngô, hạt hướng dương, đậu nành,… Bất cứ khi nào có thể, Western sẽ cung cấp cho khách hàng hệ thống phù hợp với sấy liên tục và tránh phải sấy sản phẩm nhiều lần đồng thời không phải dừng quá trình tiếp nhận sản phẩm.

Tại sao lượng ẩm trong hạt có thể giảm xuống trong silo kiểm soát nhiệt?

Vì độ ẩm và ấm của hạt bằng với không khí bão hòa ở độ ấm tương đương, nên lượng ẩm của hạt có thể được giảm thiểu trong suốt quá trình thông khí. Nếu không khí ở nhiệt độ phòng được đưa ngược dòng vào khối hạt, luồng không khí này sẽ có xu hướng tăng nhiệt dẫn đến độ ẩm tỉ đối giảm xuống (đồng nghĩa với tạo môi trường không khí khô), tạo ra sự chuyển đổi giữa độ ẩm-nhiệt độ, điều này làm mất đi sự cân bằng độ ẩm bên trong silo và luồng không khí khô sẽ lấy đi lượng ẩm của hạt. Quá trình vận chuyển này diễn ra cho đến khi hàm ẩm của luồng không khí được cân bằng với hàm ẩm của khối hạt có trong silo, có thể nói cách khác là ở trại thái nghỉ bên trong silo, lượng ẩm từ trong nhân của hạt đang được đưa ra ngoài.

Tại sao silo kiểm soát nhiệt lại đắt hơn những silo thông thường?

Các silo kiểm soát nhiệt có những đặc điểm đặc trưng để phù hợp với những nhiệm vụ mà những loại silo thông thường không có, đó là lý do tại sao giá thành của những thiết bị này lại đắt hơn. Nhữn đặc điểm đặc trưng đó bao gồm:

  • Sở hữu hệ thống tháo tải đặc biệt.
  • Sở hữu nhiều cảm biến điều khiển.
  • Sử dụng hệ thống thông khí đặc biệt.
  • Sở hữu nhiều phụ kiện giúp cho việc vận hành ít sai số hơn.
  • Và cuối cùng thì đây là những silo được gia cố đặc biệt.