A. Sự khác biệt và lợi ích của silo thép mạ kẽm và silo thép carbon được sơn phủ ?

Việc tìm hiểu sự khác biệt giữa silo thép mạ kẽm và silo thép cacbon được sơn phủ là cần thiết để có thể chọn lựa loại silo phù hợp.

Silo thép mạ kém:

Mạ kẽm là quá trình phủ một lớp kẽm bảo vệ lên thép để chống gỉ, tạo cho tấm thép một lớp phủ dày nhằm tăng tuổi thọ sử dụng.

Trên thị trường có nhiều loại thép mạ kẽm khác nhau: Z-275, Z-375, Z-450, Z-600. Con số đại diện cho số gram kẽm trên mét vuông mà thép có ở cả hai mặt.

Silo Masters cung cấp thép mạ kẽm có độ bền cao S450GD (theo EN 10346), với giới hạn đàn hồi cao và lớp phủ Z-600 Lớp phủ này chứa 600 gr kẽm / m2 và tương đương với độ dày 42 micron mỗi mặt, làm cho lớp phủ này bền lâu hơn ngay cả trong môi trường khắc nghiệt nhất (theo Tiêu chuẩn ISO 9223).

Thép hợp kim có độ bền cao S450GD và lớp phủ Z600 làm giảm trọng lượng của các silo, có lợi có việc vận chuyển, lắp ráp, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng. Thép giới hạn đàn hồi cao có hiệu suất tương tự như thép thường nhưng có độ dày mỏng hơn và do đó trọng lượng thấp hơn. Phù hợp cho việc sản xuất các bộ phận phải chịu ứng suất động và tĩnh cao.

Silo thép carbon được sơn phủ

Có một vài loại được cung cấp trên thị trường:

 1. Sơn nhựa
 2. Sơn epoxy

Mặc dù loại thép carbon sơn epoxy có hàm lượng kẽm cao, nhưng hiệu quả của cả hai đều không bằng thép mạ kẽm.

Do chi phí đầu tư cho một dự án silo cao, chi phí sơn toàn bộ bề mặt cao (nhân công, nguyên vật liệu, thời gian lắp đặt lâu hơn), khó sơn nhiều lớp, chất lượng cuối cùng thấp hơn và tuổi thọ của thép sơn thấp hơn, cho nên chúng tôi không khuyến nghị giải pháp này.

Sơn phủ chỉ nên được sử dụng như một hệ thống bảo dưỡng trong trường hợp xuất hiện vết gỉ.

B. WHY USE METAL SILOS INSTEAD OF WAREHOUSE STORAGE ?

Grain storage in silos is vertical, while the storage of grain in warehouses is horizontal.

Using steel silos to store the grain instead of using warehouses provides many advantages:

 1. The first advantage lies in the occupied ground surface.  This method requires less ground space, which is important if space is not available or if its cost is high like at ports.
 2. Another advantage lies in how easy it is to keep the optimum storage conditions for the grain, by controlling the temperature, insects, mould, birds, which in long term storage facilities could result in an important economic loss.
 3. The third advantage consists of lower costs than that incurred from using warehouses, which entails the automation of the grain transport equipment. The loading as well as the unloading can be completely automated using a SCADA system and at a lower cost.
 4. Handling the product stored in silos is simple, quick, less damaging to the grain and does not require investment in additional machinery for handling.
 5. Another advantage is lower assembling costs since this element is designed specifically for this purpose and weighs less than a storage facility.
 6. Finally, we have the fact that it is less expensive overall, and this is probably the main advantage in comparison to grain warehouses.

C. Tại sao silo kim loại nên được sử dụng hơn silo bê tông?

Có rất nhiều phương pháp bảo quản ngũ cốc bao gồm silo thép, silo bê tông, kho chứa, và một số phương pháp bảo quản khác. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữ silo thép và silo bê tông.

Một câu hỏi phổ biến mà hầu hết các công ty đều tự hỏi trước khi lập kế hoạch cho một dự án bảo quản: Nên chọn hệ thống bảo quản nào? Để trả lời cho những câu hỏi này, chúng tôi chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa Silô thép và Silô bê tông.

Quy trình sản xuất. 

Tất cả các silo làm bằng thép đều được gia công tại nhà máy, do đó chất lượng luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, trong khi các silo làm bằng bê tông thì được đúc ngay tại nơi được yêu cầu, do đó phải chịu nhiều sai số như quá trình vận chuyển nguyên liệu xây dựng hoặc do thời tiết. Khách hàng cũng cần phải lưu ý thời hạn bảo quản của bê tông trước khi được sử dụng là dưới 2-3 giờ. Sau giai đoạn này, bê tông bắt đầu mất đi các đặc tính tối ưu của nó.

Thiết kế. 

 • Hiện tượng trượt khung bê tông cũng là một vấn đề phức tạp. Vị trí đặt cốt thép, chất lượng bê tông, v.v., tất cả đều ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, giám sát hiện trường đóng một vai trò thực sự nghiêm trọng đối với silo bê tông: nhiều người làm việc trên công trường hơn, thời gian vận hành kéo dài hơn (do điều kiện thời tiết) và cuối cùng là chi phí cao hơn.
 • Các silo bê tông có thể cao hơn silo thép nhưng các silo thép có đường kính lớn hơn nên tổng sức chứa là cao hơn. Vì lý do này, silo bê tông chỉ phù hợp hơn với không gian hạn chế.
 • Dễ dàng lắp đặt các silo thép và cũng có thể lắp đặt thêm các phụ kiện như cửa, thang, cửa lấy mẫu,…
 • Kết cấu thép linh hoạt hơn, do đó các silo thép có khả năng chịu đựng tốt hơn trong trường hợp động đất.
 • Về độ kín khí, cả hai silo thép và bê tông thường kín khí nếu các lỗ hở được bịt kín đúng cách.

Giá thành.

 • Các silo thép thường cho phép khách hàng được lưu trữ khối lượng hàng hóa lớn hơn trên mỗi đô la. Do đó sẽ tiết kiệm chi phí hơn vì khối lượng lưu trữ cao hơn.

Thông khí. 

 • Việc thông khí cho silo thép sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn so với silo bê tông. Công suất thông khí là một hàm phi tuyến tính của độ sâu của khối hạt có trong silo. Thường là không thể hoặc không thực tế cho việc thông khí trong các silo bê tông cao so với các silo thấp hơn và rộng hơn (trường hợp của silo thép).

Những đặc điểm về nền móng. 

 • Các silo thép không yêu cầu đất phải cứng để có thể chịu được trọng lượng của kết cấu. Đôi khi các hầm chứa bằng thép có thể được xây dựng trên đất không có khả năng chịu tải cao hơn cần thiết như là yêu cầu của các silo làm bằng bê tông

Sẽ có rất nhiều chi tiết và biến số khi xây dựng các hệ thống silo và mọi phương pháp bảo quản ngũ cốc đều có ưu và nhược điểm. Khách hàng cần phải có sự nghiên cứu tỉ mỉ và chọn lựa kĩ càng dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.